Home » TỔNG HỢP » CÁCH SỬA Ổ CỨNG máy tính BỊ HỎNG Ổ cứng laptop của doanh nghiệp

CÁCH SỬA Ổ CỨNG máy tính BỊ HỎNG Ổ cứng laptop của doanh nghiệp

CÁCH SỬA Ổ CỨNG máy tính xách tay BỊ HỎNG

Ổ cứng máy tính xách tay của doanh nghiệp (kể cả laptop) rất có thể bị hỏng do sốc hoặc do ảnh hưởng mạnh. các mẹo trong nội dung bài viết sau sẽ giúp cho bạn khắc phục.

sau khoản thời gian bị va đập mạnh hoặc bị sốc khi giao vận, ổ cứng của chúng ta có thể không sử dụng đc nữa hoặc không vào được hệ điều hành. bạn có thể như mong muốn sửa được lỗi và hồi sinh ổ cứng nếu thực hiện đúng quá trình sau đây.
1  ==>> Tham khảo:    http://hdlaptop.com.vn/sua-laptop-uy-tin-1-2-84698.html

Bước 1. kiểm tra lỗi & khắc phục ổ cứng bằng công dụng Error-checking của Windows:

Bạn chọn vào ổ đĩa cần sửa chữa và chọn Properties > chuyển sang thẻ Tools > nhấn chọn check Now > lưu lại chọn trước Automatically fix the file system errors và Scan for và attempt recovery of bad sectors. sau cùng nhấn Start. Nếu có thông báo hiện ra, bạn hãy nhấn Yes. tác dụng này chỉ khắc phục tạm thời trong khoảng time ngắn giúp bạn có thể kịp thời sao lưu dữ liệu quan trọng mà thôi.

Bước 2. Chữa ổ cứng bằng công cụ Flobo Hard Disk Repair
sau khi setup, bạn chọn ổ đĩa cần thay thế sửa chữa > nhập chỗ đứng Start Sector & End Sector (để mặc định nếu còn muốn sửa toàn bộ ổ cứng) > chọn Bad Sector Repair để bước đầu quá trình sửa lỗi. bạn cũng có thể check bề mặt đĩa từ với công cụ Surface Test và kiểm tra khối hệ thống tinh chỉnh ổ cứng có vấn đề gì sau va đập hay là không bằng công dụngController Test.

==>> Tham khảo:    sửa laptop lấy ngay  

nếu như bạn chạm chán phải thực trạng ổ cứng vẫn được nhận diện sau va chạm nhưng bị lỗi hệ điều hành and không thể đọc đc những file khởi động được lưu bên trên đĩa hoặc mất đi ở phân vùng Active chứa HĐH, các lỗi thông tin cho trường hợp này thường là NTLDR is missing (trên Windows XP) hoặc BOOTMGR is missing (với Windows Vista/7), đồng thời màn hình hiển thị boot sẽ dừng lại ở thông tin này. chúng ta cũng có thể tuân theo các bước sau để khắc phục lỗi:

+ đối với Windows XP: Sử dụng công cụ Windows XP Recovery Console bằng lệnh fixboot. làm việc như sau:

– Chọn cơ chế ưu ái boot từ DDVD-ROM & cho đĩa Windows XP CD vào ổ CD. trong thời gian lựa chọn, bạn hãy nhấn phím 'R' để ban đầu sửa lỗi trong Recovery Console.

– Chọn phân vùng (ổ đĩa) cài đặt Windows XP (C:WINDOWS) > gõ mật khẩu Administrator and gõ lệnh fixboot.Lệnh này sẽ chép lại những file thiết yếu cho việc khởi động (boot sector) vào ổ đĩa.


– tiếp tục, bạn check tên ổ đĩa của CD-ROM bằng lệnh dir X: (X là tên ổ quang – hình minh họa ổ CD-ROM là D). Khi biết nặng tay tên ký tự ổ CD, bạn hãy tiến hành copy 2 file NTLDR & NTDETECT.COM từ CD thiết lập vào ổ cứng. sau đó, ngừng bằng lệnh BOOTCFG /rebuild & khởi động lại máy.

COPY CDDrive:I386NTLDR C:
COPY CDDrive:I386NTDETECT.COM C:
BOOTCFG /rebuild (CDDrive: tên ổ đĩa CD)


+ so với Windows Vista/7: Khởi động lại máy với đĩa Windows Vista DVD > nhấn Next trong của sổ đầu tiên. Nhìn xuống góc trái, bạn sẽ thấy tùy chọn Repair your computer và bạn nhấn vào đây > Chọn Microsoft Windows Vista/7 > Next để tiến hành sửa chữa thay thế lỗi.

liên tiếp, bạn nhấn chọn Startup Repair and đợi vài giây để quá trình sửa lỗi hoàn tất. kế tiếp, bạn hãy khởi động lại máy tính. không dừng lại ở đó, bạn cũng có thể vào Command Prompt > gõ lệnh bootrec /fixboot để thay thế sửa chữa khối hệ thống dùng Windows Vista/7.


nếu như bạn không trở nên 1 trong hai trường hợp là máy chỉ tạm dừng ở màn hình chào Windows hoặc auto restart sau vài giây thì cách khắc phục lỗi bad sector như sau:

Bước 1. sẵn sàng 1 đĩa Hiren’s Boot CD, chúng ta có thể tải về tại http://www.hirensbootcd.org/ and ghi ra đĩa.

Bước 2. Khởi động máy vi tính bằng đĩa Hiren’s Boot với cấu hình thiết lập ưu tiên khởi động bằng CD-ROM.

Bước 3. Chọn Start Boot CD > Hard Disk Tool > HDD Regenerator.

Bước 4. Chọn số thứ tự ổ cứng > nhấn ENTER. tiếp nối, khai báo Sector bắt đầu (Starting sector – mặc định là 0) và nhấn ENTER để bước đầu quá trình truy tìm & khôi phục những sector bị hỏng. chúng ta có thể theo dõi để biết đoạn nào có nhiều sector bị hỏng để có thể cắt bỏ để liên tục sử dụng bằng những chương trình phân vùng ổ cứng (như Partition Magic).

Lưu ý: Nếu thanh trạng thái của HDD Regenerator ( BRB) hiển thị quá nhiều B thì ổ cứng của người sử dụng đã biết thành hư mà chương trình không hề sửa chữa thay thế đc. (B là ký hiệu của việc bad sector đã được chương trình khôi phục thành công). thời hạn tiến hành khá lâu nên nếu bạn muốn dừng lại giữa chừng rất có thể bấm tổ hợp phím Ctrl+Break để tắt. sau khoản thời gian cắt bỏ các đoạn sector hỏng, HDD có khả năng sẽ bị giảm dung lượng xuống nhưng bù lại, bạn cũng có thể truy cập dữ liệu từ ổ cứng nhanh lẹ hơn.


những tình huống khác liên quan

có tương đối nhiều triệu chứng lạ khác liên quan đến việc hư ổ cứng mà chúng ta cũng có thể tự sửa đơn giản dễ dàng đc máy thông tin không nhận diện được ổ cứng với thông tin “No HDD detected” ở screen khởi động. Cách khắc phục như sau:

– Trước hết, bạn thử lại việc auto nhận dạng ổ cứng trong BIOS thông qua tính năng IDE Auto-Detection & khởi động lại máy.


– Nếu vẫn chưa được, chúng ta cũng có thể tháo nắp máy & gắn lại các cáp ổ cứng cho chắc thêm & làm lại đợt tiếp nhữa. Nên nhớ rằng bạn cần phải rút điện ra khỏi máy & khử tĩnh điện trước lúc làm việc.


Lời khuyên:

– Không được tắt máy bất ngờ, phải tắt máy tính trọn vẹn theo đúng quy trình, không đc tắt “nóng” hay rút điện bất ngờ để máy tính và ổ cứng không xẩy ra “sốc” điện.

– Không được giao vận máy vi tính khi máy đang còn nóng mà phải để máy nguội bỗng nhiên rồi mới chuyển đi. Nên kê những tấm xốp hoặc đệm dưới để hạn chế tác động khi đi trên đường.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng