Home » TỔNG HỢP » Chiến thuật ôn thi cấp tốc môn Vật lý

Chiến thuật ôn thi cấp tốc môn Vật lý

TS Nguyễn Thành Nam, giảng sư Học viện Kỹ thuật quân sự và trang học trực tuyến Moon, phản hồi với đề thi năm nay, học trò có học lực khá, ôn tập siêng năng và đúng chiến thuật trong vòng một bốn tuần có thể đạt 8,5 điểm Vật lý.

Ôn lý thuyết và bài tập theo hai cách

Nên vận dụng hai phương thức cho việc ôn lý thuyết và luyện bài tập.

Về lý thuyết:

Nội dung thường dễ hiểu và không tốn nhiều thời kì nên học trò cần ôn tập theo đúng lớp lang chương trình học để bảo đảm không bỏ sót. Các em nên có bộ câu hỏi lý thuyết chuẩn về cấu trúc, hoàn toản về nội dung để bám theo đó ôn luyện. Bộ lý thuyết hoàn toản không chỉ giúp củng cố tri thức mà còn phát hiện ra các lỗ hổng để kịp thời bù đắp.

Về bài tập:

Quá trình luyện giải bài tập nên thực hành theo kiểu tình cờ – phụ cận, tức thị lựa chọn tình cờ một bài tập trong chương trình để làm lại, sau đó học lấn dần ra các bài tập có dạng thức tương tự.

Để học theo cách này, các em cần tìm một bộ đề thi chuẩn, hoàn toản dạng bài tập và tiến hành luyện đề. Vì bài tập hiện ra trong đề thi là tình cờ, nên luyện đề thi thử là cách thức tốt nhất trong thời đoạn này.

chien-thuat-on-thi-cap-toc-mon-vat-ly

Thầy Nguyễn Thành Nam phản hồi học trò khá có thể đạt 8,5 điểm Vật lý nếu ôn tập đúng chiến thuật trong một bốn tuần. Ảnh: NVCC

Ôn thi cấp tốc phải dị biệt với học bình thường

Qua phân tách cấu trúc đề minh họa lần 3 được cho là giống với đề thi thật của kỳ thi THPT nhà nước năm 2017, thầy nhận thấy đề thi có 25 câu nhận mặt (20 câu lý thuyết và 5 câu bài tập), 5 câu thông hiểu (bài tập), 5 câu vận dụng (bài tập) và 5 câu vận dụng cao (bài tập).

Chiến thuật ôn thi cấp tốc phải dị biệt và phải được xây đắp trên cơ sở cấu trúc đề thi. Thầy chú ý các em 3 nguyên lý trong thời đoạn nước rút như sau:

1. Tập trung vào nội dung dễ

Đối với tổ phù hợp môn thi, các em cần ưu tiên học môn mình yếu nhất. Trong mỗi môn học, cần ưu tiên học phần dễ, cơ bản trước. Tuyệt đối không sa đà vào những dạng toán lạ, khó, phức phù hợp, trừ những người chơi đích thực giỏi.

2. Nâng cao kỹ năng tính toán

Kỹ năng xử lý câu hỏi là rất quan yếu, bao gồm nhận mặt, xử lý và tính toán. Trong kỳ thi năm nay, thời kì làm bài bị rút xuống chỉ còn 50 phút nên kỹ năng xử lý câu hỏi là nhân tố sống còn.

Vì thời kì còn rất ít, các em nên tụ họp hoàn thành kỹ năng tính toán. Trong quá trình làm đề thi thử, mỗi phép tính các em chỉ nên bấm máy tính một lần rồi lấy kết quả, không bấm lần thứ hai.

3. Luyện làm bài thi theo chiến thuật

Không có chiến thuật làm bài thi tối ưu cho mọi đối tượng, vì dựa vào vào năng lực và mục đích điểm số.

Với một người học giỏi, muốn làm toàn cục 40 câu thì có thể phân chia thời kì làm bài như sau: dành 10 phút cho 20 câu lý thuyết, 10 phút tiếp theo cho 10 câu bài tập nhận mặt và thông hiểu, 10 phút nữa cho 5 câu vận dụng, và 20 phút rốt cuộc cho 5 câu hỏi vận dụng cao.

Tuy nhiên, nếu mục đích không phải là điểm 10, học trò có thể sử dụng phép tính ở trên để xác định số câu cần làm, rồi tự tìm cách phân chia thời kì phù hợp lý cho bản thân trong quá trình luyện đề thi thử.

Thầy giáo Nguyễn Thành Nam