Home » TỔNG HỢP » Điều nên biết về Crossover – Bộ phân tần ra loa trong hệ thống âm thanh

Điều nên biết về Crossover – Bộ phân tần ra loa trong hệ thống âm thanh

Crossover – Bộ phân tần ra loa là thiết bị cần thiết trong hệ thống âm thanh. Crossover phân chia những đoạn tần số ra nhiều khúc, mỗi khúc cho 1 loa con thao tác làm việc với mục đích chuyển tải đúng dải tần hy vọng tới củ loa tương ứng. Giúp unique âm thanh rõ ràng and bóc bạch hơn; bảo đảm loa hạn chế cháy

Crossover là gì?

– Bộ phân tần âm thanh ra loa là phân bổ các đoạn tần số ra nhiều khúc, mỗi khúc cho một loa con làm việc.

– Mạch phân tần là một trong thiết bị trong khối hệ thống âm thanh, với mục đích chuyển tải đúng dải tần hy vọng tới củ loa tương ứng.

– Bộ phân tần crossover là một tổ hợp những mạch lọc tín hiệu điện thụ động. Trước hết ta quan niệm một bộ phân tần đơn giản nhất gồm những tụ điện, điện trở & cuộn những cuộn cảm

====>>> Tham khảo :   Tích hợp AV

công dụng của bộ phân tần ra loa trong khối hệ thống âm thanh

– bảo đảm củ loa hạn chế cháy loa trung và treble vì Crossover giúp cản trở được tần số thấp, dòng điện lớn đi vào loa

– Giúp chất lượng âm thanh rõ nét & bóc bạch hơn. chẳng hạn như một dàn đồng ca, mọi người cùng hát, cùng 1 đoạn nhạc mà người thì giọng cao, người thì giọng thấp, người hát to, người hát bé. không dừng lại ở đó đa số chúng ta cùng hát một đoạn nhạc thì chẳng thể nào khớp nhịp với nhau hoàn toàn, kiểu gì cũng có thể có chênh lệch gây nên ồn ào. còn nếu không có phân tần (Crossover), mà để 3 loa đấu song song, cho làm việc hệt nhau. Nhưng khi có bộ phân tần thì như 1 bài hát với nhiều bạn hát nhưng khi ra loa thì tiếng hát mỗi cá nhân một đoạn không lẫn với nhau

tác dụng của Crossover (Bộ phân tần)

Mặt sau bộ phân tần

1. Input: để tín hiệu từ mixer hay EQ chuyển đến.

2. Low unbal: dùng để xuất tín hiệu tần số thấp cho loa sub ra ampli dùng dây hiệu unbalance (tức là dây chỉ có 2 ruột thôi).

3. Low bal: dùng để làm xuất tín hiệu tần số thấp cho loa sub ra ampli dùng dây tín hiệu balance (tức là dây có 3 ruột).

4. High unbal: dùng để xuất tín hiệu tần số trung & cao cho loa fullrange ra ampli dùng dây tín hiệu unbalance (tức là dây chỉ có 2 ruột thôi).

5. High bal: dùng để làm xuất tín hiệu tần số trung and cao cho loa fullrange ra ampli dùng dây tín hiệu balance (tức là dây có 3 ruột).

Xem cụ thể dòng sản phẩm Crossover DBX 234XS – Giá chỉ 6.160.000đ do công ty cổ phần technology nghe nhìn KTP cung ứng

Mặt trước Bộ phân tần

1. Gain: chỉnh âm lượng đầu vào của tín hiệu từ mixer hay EQ, nút này chỉnh tín hiệu vào đường input.

2. Low: chỉnh âm lượng của tín hiệu ra ampli cho loa sub.

3. High: chỉnh âm lượng của tín hiệu ra ampli cho loa fullrange.

4. Low/High: chỉnh điểm chia tần số giữa tần số cao (ra loa full) and tần số thấp (ra loa sub). tùy từng loại nhạc, cũng giống như chất lượng của dòng thiết bị, điểm chia này có thể từ 80Hz – 250Hz.

====>>> Xem thêm :  Âm thanh phòng họp

Có 2 loại Crossover trong khối hệ thống âm thanh

Loại Crossover Passive (Phân tần thụ động)

– được phối kết hợp sẵn trong số dòng loa, Crossover Passive không cần nguồn điện trợ lực, không cân chỉnh gì cả. Bộ phân tần thụ động thường lắp bên trong những thùng loa, do đó tất cả các gì người ta phải làm là lựa chọn một ampli thích hợp về công năng, trở kháng… để phối ghép với loa sao để cho hợp lý và phải chăng.

 

ưu điểm Crossover Passive

– tiện lợi vì người tiêu dùng không phải can thiệp vào chúng, tin cậy, và trong hầu hết những trường hợp chúng có giá bán khá hợp lý và phải chăng, ít đặc biệt là cho các hệ thống có công suất bé dại hoặc trung bình.

 

điểm yếu kém Crossover Passive

– Khi hoạt động ở công năng lớn, những bộ phận của bộ phân tần thụ động trở nên cồng kềnh và đắt tiền do chúng phải tải dòng điện thế lớn hơn.

– cần có amply công suất lớn hơn công suất của khối hệ thống loa vì bộ phân tần thụ động hấp thụ một trong những phần công suất của amply thay vì đc chuyển tất cả đến loa

 

Crossover Passive thường được phối hợp sẵn trong loa

Loại Crossover Active (Phân tần chủ động)

– Là dòng thiết bị đc sản xuất chuyên phân tần số cho khối hệ thống loa: cần một nguồn điện cấp thêm, nhưng có sử dụng rất hoạt bát, chất nhận được cân chỉnh tần số, nén, … Khác với phân tần thụ động, bộ phân tần chủ động chia bóc dải tần trước khi chuyển hẳn qua các ampli.

 

điểm mạnh Crossover Active

– Bộ phân tần chủ động giúp giảm nguy cơ gây hư hỏng cho loa treble. Trong tình huống amply hoạt động ở ngưỡng xảy ra hiện tượng “clipping” (là trường hợp tín hiệu ra lớn hơn mức tối đa mà amply điều hành và kiểm soát được)

– Với bộ phân tần chủ động, do nằm trước amply nên các phần quá tải của phần bass sẽ vẫn được đưa sang amply của loa bass & đến loa bass. Loa mid và loa treble vẫn nhận được tín hiệu “sạch” từ các amply của chúng.

– Vì mạch phân tần chủ động chỉ thao tác làm việc ở mức tín hiệu audio nhỏ dại, các mạch lọc đc kiến tạo & sử dụng bằng những mạch điện tử tích cực thường thì tương tự được sử dụng trong các bộ lọc tần số equalizer (vốn có thể chấp nhận được có đc sự linh động hơn không hề ít trong thiết kế). như vậy, thay vì phải tiêu phí tích điện để chỉnh tín hiệu ra loa theo củ loa có độ nhạy thấp nhất, tín hiệu ra của Crossover Active có thể được điều chỉnh để có đc sự cân bằng tốt nhất có thể giữa các củ loa. điều đó giúp những nhà tạo mẫu lựa chọn củ loa đơn giản và dễ dàng hơn cũng như xây dựng đc các mạch lọc có độ dốc cao hơn nên làm giảm đc lượng tín hiệu ngoài giới hạn tần số sinh hoạt mà từng củ loa thường phải đảm nhận.

 

điểm yếu kém Crossover Active

– Do mức tín hiệu dòng điện trong giai đoạn này không lớn nên phân tần chủ động (Crossover Active) Chưa hẳn chịu mức tích điện đáng chú ý, do vậy không cần các linh kiện lớn, cầu kì. Nhưng phải sử dụng các amply công năng cho mỗi khoảng tần số. Ví dụ: với hệ thống 3 đường tiếng ta cần 3 amply công năng riêng lẻ.

 

nguyên lý phân bóc kênh của Crossover

trước khi tìm hiểu cách sử dụng Crossover để phân bóc kênh, bọn họ để ý những thuật ngữ của Crossover như sau

 

– Crossover frequency (tần số cắt) là ranh giới giữa cơ chế tần số đc tùy chỉnh cấu hình cho loa trầm với chính sách tần số đc cấu hình thiết lập cho loa trung; hoặc tương tự như vậy, giữa loa trung and loa tép.

– Crossover point (điểm cắt tần số) của loa subwoofer là vấn đề khống chế khoảng hoạt động vui chơi của loa siêu trầm. trên đặc điểm này là khoảng hoạt động của loa front, rear and center.

 

Một kinh nghiệm trong những việc xác định tần số cắt là căn cứ vào 2 lần bán kính củ loa bass bộ phận

 

– Trong khối hệ thống loa vệ tinh với các loa bass 2 lần bán kính từ 3-4 inch (7,5-10 cm), ta hoàn toàn có thể tùy chỉnh cấu hình mức cắt tần số trong khoảng 100-120Hz. so với loa bookself, mức này là từ 60-100Hz. so với loa cột có bass lớn hoặc nhiều loa bass, chúng ta có thể tùy chỉnh thiết lập bất kỳ mức nào trong vòng từ 40-80Hz. đó là về định hướng, còn theo khuyến nghị của THX, bạn nên tùy chỉnh thiết lập mức cắt đồng loạt 80Hz và đặt cỡ loa "Small" đối với tất cả các loa.

– những khối hệ thống âm thanh cỡ lớn có thùng loa subwoofer đơn lẻ hoàn toàn có thể phân thành nhiều dải tần, Trong số đó các loa bass rất có thể đảm nhiệm dải tần từ 120Hz trở xuống. điều này giúp cho các củ loa hoạt động và sinh hoạt đúng với phạm vi dải tần xây đắp. Trong khối hệ thống loa hai đường tiếng, dải tần được phân thành 2 phần: phần tần số cao sẽ đi vào củ loa treble, phần tần số thấp đi vào củ loa mid/bass. Với khối hệ thống 3 đường tiếng, hệ thống cũng đều có 2 củ loa bass and treble như khối hệ thống 2 đường tiếng nhưng sẽ sở hữu thêm 1 củ loa phụ trách riêng cho phần mid and bây giờ, bộ phân tần sẽ chia tín hiệu ra thành 3 dải tần riêng lẻ không giống nhau.

Cách tự làm mạch phân tần thụ động (crossover Passive) cho khối hệ thống âm thanh

Như trên định nghĩa ở bên trên Bộ phân tần crossover là một nhóm hợp các mạch lọc tín hiệu điện thụ động dễ dàng nhất gồm những tụ điện, điện trở and cuộn những cuộn cảm link lại với nhau. sau đây Audio C.ty cổ phần công nghệ nghe nhìn KTP xin chỉ dẫn Anh chị em làm 1 mạch phân tần thụ động (crossover Passive)

những linh phụ kiện để triển khai mạch phân tần thụ động (crossover Passive)

1. Cuộn cảm: Là cuộn dây đồng đc quấn thành nhiều vòng theo dạng tròn (vuông, dẹt) tùy ý. thông số kỹ thuật là độ tự cảm Henry (H), thường thì chỉ hay dùng loại mH, & điện trở thuần. Quấn dây to thì tốn dây, to nặng, nhưng dùng đc cho loa công suất lớn. Quấn dây bé bỏng thì được rất nhiều Henry, nhỏ gọn, nhưng điện trở thuần cao, công suất nhỏ bé.

– Cuộn cảm có công dụng cho tần số thấp đi qua & hạn chế tần số cao.

– lợi ích chủ yếu: thông suốt với loa Bass để hạn chế tần số cao đi vào loa bass.

những loại cuộn cảm

 

2. Tụ điện: Là cái tụ điện, thông số kỹ thuật là dung kháng Fara (F), thường chỉ đến dùng là uF and điện áp chịu đựng, làm loa thì khoảng 50V trở lên là ok rồi. hoàn toàn có thể ghép song song những tụ để đc dung kháng mong muốn.

tác dụng của tụ điện là cho tần số cao đi qua, hạn chế tần số thấp.

công dụng chủ yếu là hạn chế các tần số thấp đi vào loa trebl.

 

những loại tụ điện

 

tình huống tụ điện nối tiếp cuộn cảm: có công dụng hạn chế tấn số cao and tần số thấp đi vào loa, chỉ trừ lại tần số…giữa. Nên sử dụng cho loa Mid. Gọi là cắt tần, nhưng các linh phụ kiện điện tử không phải như cái dao, cái kéo, không thể xoẹt phát là đứt luôn đoạn tần số muốn cắt, mà nó chỉ có tác dụng làm giảm dần đều khoảng tần số muốn loại bỏ.

 

3. Điện trở: Là cái điện trở, thông số kỹ thuật cần quan tầm là trở kháng Ohm and công năng. hoàn toàn có thể ghép tiếp liền hoặc song song nhiều điện trở để được trở kháng & công suất hy vọng.

tính năng của điện trở là cân bằng độ nhạy cho các loa con, hay là tạo cho các loa con kêu to bằng nhau.

Điện trở

quá trình lắp đặt crossover Passive vào khối hệ thống loa

Để tự lắp đặt crossover Passive vào khối hệ thống loa nhu yếu bạn có chút kỹ năng mạch điện tử

 

Bước 1: Lắp các loa vào thùng, nhớ đấu dây cho mỗi loa riêng thò ra ngoài vỏ loa.

Bước 2. Nối dây từ cọc loa sau amply (bên L) vào trực tiếp loa bass, mở nhạc rồi ngồi nghe. Nếu nghe bass tốt thì giỏi. Nếu nghe bass kém, chủ yếu tiếng trung (mid) thì xem lại

– kết cấu thùng có thể chưa tương thích nên bass kém

– unique loa, vì hoàn toàn có thể loa này chỉ hỗ trợ bass được như thế thôi.

– Loa này còn có dải trung hơi trội, nên dùng đấu nối liền một cuộn cảm khoảng 2-4mH, nghe thấy lòi bass ra.

Bước 3:

– Với loa 2 đường tiếng (2 way). Giữa nguyên loa bass như bước bên trên, đấu tuy vậy song loa trebl với loa bass trên (nhớ nối thêm một con tụ tầm 3.3uf cho đỡ hỏng trebl).

+ Nếu nghe bass nhiều hơn thế nữa trebl: Thì thay loa trebl khác, hoặc thêm lắp thêm 1 cái loa trebl nữa.

+ Nếu nghe trebl nhiều hơn: Thế này là ổn, giờ điều chỉnh là được.

Để điều chỉnh thì dùng L-pad (nôm na là cái biến trở) ra shop điện tử mua cái biến trở công năng lớn, tầm 30Ohm and 20w. tiếp nối tiếp liền vào loa trebl rồi điều chỉnh dần dần, đến khi nào nghe bass và trebl cân bằng là đc. Dùng đồng hồ đeo tay đo điện trở mình đã điều chỉnh là bao nhiêu, tiếp nối mua mấy con trở sứ cùng trị số bên trên, khoảng 10w để gắn vào mạch phân tần là được.

– Với loa 3 đường tiếng (3 way). Giữa nguyên loa bass như bước bên trên, đấu tuy vậy so loa Mid vào (nhớ tiếp liền thêm 1 con tụ khoảng 8uf). Rồi mở nhạc ngồi nghe.

+ Nếu loa bass to hơn: Thì thay loa mid đc là xuất sắc, hoặc dùng 2 loa mid, còn không dùng giải pháp sau cùng bằng cái trở như đã nói ở bên trên, tiếp nối vào loa bass để giảm xuống cho cân bằng với loa trung.

+ Nếu loa trung nghe to hơn: Thì như trường hợp loa 2way, thông liền thêm vào cho nó một điện trở chỉnh như bên trên rồi điều chỉnh đến lúc nghe tới mid và bass cân bằng, hài hòa và hợp lý là được. Rồi đo lại trị số trở, mua trở sứ tương đương, hoàn toàn có thể mua hai con trở sứ 10w điện trở gấp hai rồi về ghép tuy vậy song để tăng công năng trở.

sau khi đc loa bass và mid cân bằng rồi thì không thay đổi hiện trường, đấu tuy nhiên song tiếp loa trebl vào (nhớ tiếp liền tụ 3.3uf) rồi điều chỉnh như cách bên trên để cân bằng loa trebl với hai loa kia.

 

Với các dòng chia sẻ của khách hàng cổ phần technology nghe nhìn KTP về Điều cần biết về Crossover – Bộ phân tần ra loa trong hệ thống âm thanh​ ở trên, Cả nhà còn băn khoăn điều gì cũng giống như có nhu cầu support chiêu thức hệ thống âm thanh, xin vui mừng Contact công ty cổ phần công nghệ nghe nhìn KTP để có một khối hệ thống âm thanh tuyệt vời.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng