Home » TỔNG HỢP » Van điện tử là gì? kết cấu & nguyên lý sinh hoạt

Van điện tử là gì? kết cấu & nguyên lý sinh hoạt

Bạn biết van điện từ là gì? kết cấu van điện từ có những gì and nguyên lí sinh hoạt căn bản của van điện từ ra làm sao chưa? Cùng hướng đến sâu hơn về van điện từ với những thông báo tiếp sau đây nhé!

1. VAN ĐIỆN TỪ LÀ GÌ?

Van điện từ ở các nước phương Tây còn được gọi với cái brand name solenoid valve. đây là một thiết bị cơ điện, dùng để kiểm soát dòng chảy chất khí hoặc lỏng nhờ vào nguyên lí chặn đóng mở do lực tác động của cuộn dây điện từ.

==>> Tham khảo: http://anhuyautomatic.vn/sp/bom-piston-178/bom-piston-a-seri-yuken-176

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

xây cất van điện từ khí nén có chính sách đóng mở nhanh, độ bền cao, sinh hoạt ổn định, tốn ít tích điện, kiến tạo không lịch kịch, cấu tạo lại rất chi là đơn giản. nghĩa vụ hết sức cần thiết and thiết yếu của chúng là mở, đóng, trộn, phân bổ dầu thủy lực từ bơm thủy lực hoặc khí nén của dòng sản phẩm nén khí. vì thế, đây là thiết bị thiết bị thừa hành đc ứng dụng không hề ít trong những thi công liên quan đến những hệ thống khí nén, gas lạnh, quan trọng phần mềm nhiều nhất trong những khối hệ thống nước.

nhờ vào kết cấu & hệ thống mà nó áp dụng người ta sẽ đặt các tên thích hợp như: van điện từ khối hệ thống khí nén,van điện từ khí nén,van điện từ nước, van điện từ khối hệ thống điều hòa, v.v..còn nếu trường hợp van có thể tự động hóa đóng mở, sẽ được gọi là van điện từ tự động.

==>> Xem thêm : http://anhuyautomatic.vn/sp/bom-banh-rang-177/bom-thuy-luc-aseda-sap50s-1-tang-179

2. kết cấu VAN ĐIỆN TỪ?

Van điện từ là dòng thiết bị hoạt động và sinh hoạt điện cơ, được quản lý & điều chỉnh bởi dòng điện thông qua tác dụng lực của điện từ. Van khí néncó khá nhiều loại, chính vì thế tùy từng phụ thuộc vào nhu cầu kĩ thuật của mỗi van như tính chất, nhiệt độ của chất lỏng hoặc khí… mà cấu tạo van điện từ cũng khác nhau.

Thường có 2 loại van là van điện từ 2 cửa & 3 cửa. Nếu là van 2 cửa, cửa vào – cửa ra & sẽ thay phiên nhau đóng – mở (cửa vào mở thì cửa ra sẽ đóng and ngược lại). Nếu van 3 cửa, 2 cửa ra sẽ thay phiên nhau đóng mở giúp cho van hoạt động và sinh hoạt. Ở các khối hệ thống kiến tạo máy tinh vi người ta thường sử dụng nhiều van điện từ ghép lại với nhau theo nguyên lý thích hợp nhất định.

Hình vẽ tiếp sau đây sẽ giúp cho bạn hình dung rõ nét hơn kết cấu căn bản của van điện từ:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

phiên bản vẽ kĩ thuật van điện từ

 

 

 

 

 

 

 

 

*Chú thích:
1. Thân van: Làm bằng đồng hoặc inox, nhựa…
2. Môi chất: khí ( khí nén, gas, v,v) hay chất lỏng (nước, dầu)
3. Ống rỗng ( lưu chất chưa qua)
4. Vỏ ngoài cuộn hít (để bảo đảm cuộn điện)
5. Cuộn từ (Cuộn dây từ)
6. Dây điện đc nối kết với nguồn điện bên ngoài
7. Trục van làm bí mật bình thường lò xo ở số 8 sẽ ảnh hưởng ép kín, khiến cho van ở trạng thái đóng)
8. Lò xo
9. Khe hở để lưu chất đi qua

3. nguyên lý hoạt động VAN ĐIỆN TỪ như vậy NÀO?

Về căn bản thì nguyên lý hoạt động của van điện từ sinh hoạt theo 1 nguyên lý chung như sau:

có 1 cuộn điện, Trong đó có một lõi săt & 1 lò so nén vào lõi sắt, trong những lúc đó, lõi sắt lại tỳ lên đầu 1 giăng bằng cao su thiên nhiên. thông thường nếu như không có điện thì lò so ép vào lõi sắt, van sẽ ở trạng thái đóng.

Nếu họ tiếp điện, Tức là cho dòng điện chạy qua, cuộn dây sinh từ trường sẽ tác động làm hút lõi sắt ra, từ trường này có lực đủ mạnh để thắng được lò so, lúc này van xuất hiện thêm.

phần nhiều các loại van điện từ thường đóng (van điện từ thịnh hành nhất) được hoạt động và sinh hoạt dựa vào nguyên lí này. Nguyên lí hoạt động vui chơi của những van điện từ thường mở cũng sinh hoạt bên trên nguyên lí cũng như thế.

4. PHÂN LOẠI VAN ĐIỆN TỪ:

Van điện từ (solenoid valve) có nhiều loại:

– xây đắp cho khí nén, dùng cho nước, gas, hơi nước …

– kiến thiết 2 ngả, 3 ngả, 5 ngả…

– Van thường mở (NO): không có điện thì van mở, có điện van sẽ đóng.

– Van thường đóng (NC): không tồn tại điện thì van đóng, khi có điện thì van mở

– những loại van kiến thiết theo điện áp: 24VDC, 110VAC, 220VAC…

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Để phân loại van điện từ một cách tổng quát và khoa học nhất, bạn có thể phân loại van điện từ theo cách dưới đây:

A. PHÂN LOẠI THEO CHỨC NẲNG: (CÓ 2 LOẠI VAN ĐIỆN TỪ)

+ VAN ĐIỆN TỪ THƯỜNG MỞ (NO):

Là van điện từ mà ở trạng thái lúc chưa tồn tại điện thì van luôn luôn mở, khi cần đóng lại thì chúng ta cấp điện cho van, khi đó van sẽ sinh ra từ trường đẩy trục làm kín đang ở xa chỗ đứng làm kín dịch chuyển đếnvị trí làm kín khiến van đóng lại.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Van điện từ thường mở không nhiều bên trên Thị Phần do nhu cầu sử dụng vô cùng hiếm, nếu có trường hợp quan trọng do kiến thiết mới dùng tới van này.

+ VAN ĐIỆN TỪ THƯỜNG ĐÓNG (NC):

Là van điện từ mà khi chưa cấp điện thì van sẽ luôn ở trạng thái đóng, khi đc cấp điện van sẽ mở. hôm nay van sẽ sinh ra lực từ trường từ cuộn hút (cuộn điện) khiến cho mở, để bảo trì mở thì chúng ta cũng phải duy trì nguồn điện cấp vào. khi bạn muốn đóng van thì ngưng cấp điện, van sẽ tự động hóa trở về trạng thái ban đầu của van (trạng thái đóng).

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Đây loại van thông dụng nhất trên Thị Trường hiện thời, và đại nhiều phần người ta thường sử dụng van này. giữa những dòng thiết bị có vận dụng van điện từ, thì nhiều phần chúng luôn nằm ở trạng thái đóng nhiều hơn thế trạng thái mở. chính vì thế, van điện từ thường đóng đc sử dụng nhiều hơn là điều dễ hiểu.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng